วิธีทำให้ห้องเย็น มาดู วิธีลดความร้อนจาก ห้องโดนแดด เป็นที่น่าหนักใจสำหรับชาวหอ หรือ เด็กหอ ที่มีห้องอยู่บนชั้นสูงสุดของตึก เพราะห้องด้านบนโดนแสงอาทิตย์อย่างเต็มที่ ทำให้ห้องอบความร้อน วันนี้ทีมข่าวไทยนิวส์ มีวิธีแก้ไข ห้องโดนแดดตอนบ่าย ต้องทำอย่างไร ไปดูกันคะ

1. ติดฟิล์มกรองแสง

วิธีแก้ไข ห้องโดนแดดตอนบ่าย ด้วยการติดฟิล์มกรองแสงโดยส่องผ่านมาทางหน้าต่างหรือกระจก การติดฟิล์มกรองแสงในปัจจุบันเราสามารถหาอุปกรณ์หรือติดตามช่างได้เองเลย ค่าใช้จ่ายก็ไม่แพง แต่คนอยู่ห้องเช่าต้องทำการบอกกล่าวเจ้าของหอพักก่อนด้วยทุกครั้ง

2. ติดสปริงเกอร์บนหลังคา

วิธีแก้ไข ห้องโดนแดดตอนบ่าย ด้วยการติดสปริงเกอร์บนหลังคาก็สามารถปรับปรุงห้องที่โดนแดดบ่ายให้รับความเย็นจากการติดสปริงเกอร์บนหลังคาให้ไหลมาทางทิศนี้ได้ ในกรณีที่ห้องทางทิศนี้ร้อนมากก็ควรติดระบบป้องกันความร้อนอื่น ๆ ด้วยอย่างม่านและฉนวนกันความร้อนด้วย ซึ่งต้องให้ช่างเป็นผู้ออกแบบให้ เพื่อไม่ให้น้ำไหลจนเกิดเป็นรอยตะไคร่ที่ผนังนอกบ้าน

3. ติดม่าน 

วิธีแก้ไข ห้องโดนแดดตอนบ่าย ด้วยการติดม่าน เป็นวิธีที่ประหยัดและได้ผลจริงๆ แต่ต้องเป็นม่านที่มีหนาหน่อยและที่สำคัญหากได้ม่านกันยูวีก็จะดีมากๆ

4. ฉนวนกันความร้อน

วิธีแก้ไข ห้องโดนแดดตอนบ่าย ด้วยการติดฉนวนกันความร้อน เมื่อต้องการลดความร้อนแบบถาวร หรือมากกว่าการติดผ้าม่าน สามารถใช้ฉนวนกันความร้อน ซึ่งสามารถติดตั้งกับฝ้าเพดาน และผนังได้ โดยจำเป็นต้องให้ช่างติดตั้ง สามารถปรับได้กับบ้านเก่า และวางแผนป้องกันความร้อนให้กับบ้านใหม่ได้ แม้ว่าฉนวนกันความร้อนจะไม่ได้มีอายุการใช้งานไปตลอดอายุของบ้าน แต่ก็สามารถลดความร้อนได้ยาวนานเป็น 10 ปี และต้องคอยตรวจสอบดูแลไม่ให้สัมผัสความชื้น หากติดตั้งฉนวนกันความร้อนในบ้านควรมีถังดับเพลิงเพื่อป้องกันไฟลามจากไฟฟ้าลัดวงจร แต่เดี๋ยวนี้มีหลายแบรนด์ที่พัฒนาฉนวนกันความร้อนให้ไม่ลามไฟแล้ว คนอยู่หอพักอาจจะทำไม่ได้ต้องลองคุยกับเจ้าของหอพักดูก่อน

5. ใช้พัดลมเป่าขึ้นบนเพดาน

วิธีแก้ไข ห้องโดนแดดตอนบ่าย ด้วยการใช้พัดลมเป่าขึ้นบนเพดานและเปิดประตูระบายความร้อนแทน เป็นการแก้ไขวิธีเบื้องต้นอาจจะทำให้เย็นได้อยู่ แต่ว่าต้องใช้เวลาประมาณ 20 นาที กว่าจะไล่ไอร้อนระอุออกจากห้องคุณได้ หากมีพัดลม 2 ตัว ก็เปิดไล่หันหน้าออกไปด้านนอกห้องได้เลยคะ

วิธีแก้ไข ห้องโดนแดดตอนบ่าย ต้องทำอย่างไร

สรุป : นี่เป็นเพียง วิธีแก้ไขเบื้องต้น เท่านั้นใครมีไอเดียดี ๆ วิธีที่ทำแล้วได้ผลมาบอกเล่ากันได้นะคะ เราพร้อมรับฟังเสมอและเป็นแนวทางให้กับเพื่อนๆ ชาวหอได้นำไปใช้ประโยชน์กันได้