ขนลุกขนพอง กันทั้งโลกโซเชียลจริง ๆ สำหรับในกลุ่ม นี่ตัวอะไร ที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง มีอาชีพเป็น ช่างแอร์ ได้เข้ามาโพสต์ถาม หลังเจอสิ่งแปลกปลอมอยู่ในแอร์ห้องลูกค้า โดย ช่างแอร์รายนี้ ถามว่า

ช่างแอร์ขนหัวลุก หลังเห็นสิ่งที่อยู่ในแอร์ห้องลูกค้า ก่อนรู้มันคืออะไร

บ้านพี่ๆสมาชิกในกลุ่มเรียกว่าตัวอะไรคับ

ขนลุกเลยคับอยู่ในแอร์ห้องนอนลูกค้า

ช่างแอร์ขนหัวลุก หลังเห็นสิ่งที่อยู่ในแอร์ห้องลูกค้า ก่อนรู้มันคืออะไร

ช่างแอร์ขนหัวลุก หลังเห็นสิ่งที่อยู่ในแอร์ห้องลูกค้า ก่อนรู้มันคืออะไร ช่างแอร์ขนหัวลุก หลังเห็นสิ่งที่อยู่ในแอร์ห้องลูกค้า ก่อนรู้มันคืออะไร

ซึ่งในภาพนั้น มีลักษณะเป็นไข่เรียงกันมากมาย เรียกได้ว่าเห็นแล้วขนลุกขนชันไม่น้อย เลยทีเดียวกับภาพชุดดังกล่าว

แต่งานนี้เหล่าชาวเน็ตก็ได้เข้ามาไขข้อข้องใจให้เป็นที่เรียบร้อย ว่าภาพดังกล่าวนั้น มันคือ ชันโรง ขี้ตั๋งนี” ซึ่ง สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน) ได้ออกมาให้ความรู้ว่า

ชันโรงหรือผึ้งจิ๋ว” (Stingless bee) เป็นแมลงสังคมขนาดเล็ก มีพฤติกรรมเก็บน้ำหวานจากดอกไม้และละอองเกสรของพืชมาใช้เป็นอาหารเช่นเดียวกับผึ้ง จัดอยู่ใน Family Apidae เช่นเดียวกับผึ้ง แต่แตกต่างจากจากผึ้งที่ชันโรงไม่มีเหล็กไน จึงไม่สามารถต่อยศัตรูได้ ชันโรงจึงมีฟันกราม (mandible) ที่แข็งแรงใช้กัดศัตรูเพื่อต่อสู้ป้องกันรังแทน ชันโรงมีการแพร่กระจายอยู่ในเขตร้อนและเขตกึ่งร้อนเท่านั้นซึ่งในปัจจุบันมีการสำรวจและรายงานการค้นพบชนิดชันโรงมากกว่า 400 ชนิด ใน 50 สกุลทั่วโลก โดยในประเทศไทยมีการรายงานพบชนิดชันโรง 39 ชนิด แต่ละชนิดพบมีการกระจายตัวอยู่ต่างกันในแต่ละพื้นที่ ขึ้นอยู่กับความอุดมสมบูรณ์ของแหล่งอาหาร สภาพแวดล้อม อุณหภูมิ และระดับความสูงของพื้นที่อาศัยจากระดับน้ำทะเล (สมนึกและอรุณรัตน์, 2549; จิตเกษม, 2533)

ชันโรง สามารถอาศัยอยู่ตามรอยแยก รอยแตกของชั้นหิน ต้นไม้ โพรงไม้ เสาไม้ กำแพงบ้านที่เป็นปูนหรืออิฐ ช่องว่างฝาบ้าน รวมไปถึงโพรงจอมปลวกหรือรังมดเก่า ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ที่ไม่ถูกรบกวน โดยสามารถแบ่งแยกที่อยู่อาศัยของชันโรงได้อย่างชัดเจนเป็น 2 แบบ คือ

โพรงในธรรมชาติโพรงเหล่านี้มักจะถูกพบเจอได้บ่อยครั้งในธรรมชาติ ในป่า เขตชุมชน วัด โรงเรียน และพื้นที่ทำการเกษตร .

โพรงเทียม สิ่งปลูกสร้าง หรือกล่องเลี้ยงรูปแบบต่างๆ ที่สร้างโดยมนุษย์ มักพบเจอชันโรงมาอาศัยอยู่ตามรอยแตกรอยแยกหรือโพรงช่องว่างของสิ่งก่อสร้าง อาทิ กำแพงบ้าน เสาบ้าน ทั้งที่สร้างจากเนื้อปูนซีเมนต์หรือไม้หรือเหล็ก รวมไปถึงท่อน้ำ ท่อเหล็ก กล่องต่าง ๆ

ชันโรงสร้างปากทางเข้ารังด้วยไขผสมยางไม้และกรวดหรือดิน โดยมีชันโรงงานคอยเฝ้าป้องกันศัตรูเข้ารัง เราสามารถพบรังชันโรงได้ทั้งในที่โล่งแจ้ง โพรงที่อยู่บนดิน เช่น โพรงต้นไม้ ตามรอยแตกแยกของหิน และโพรงใต้ดิน เช่น โพรงในรังปลวกหรือรังมด โดยมีลักษณะปากทางเข้ารังอยู่ 2 แบบ คือ รูปท่อ และรูปแตร

ช่างแอร์ขนหัวลุก หลังเห็นสิ่งที่อยู่ในแอร์ห้องลูกค้า ก่อนรู้มันคืออะไร