เมื่อเวลาประมาณ 23.00 น. ของวันที่ 16 พ.ค. 2567 ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้ขึ้นที่บ้านเลขที่ 66/51 หมู่บ้านนวราพร (1) หมู่ที่ 2 ต.บ้านบ่อ อ.เมืองสมุทรสาคร จ.สมุทรสาคร ซึ่งมีลักษณะเป็นทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น

โดยได้มีการประสานเจ้าหน้าที่พร้อมรถน้ำดับเพลิงจาก อบต.บ้านบ่อ อบต.บางโทรัด อบต.บางกระเจ้า และ อบต.ชัยมงคล รวม 5 คัน รวมถึงเจ้าหน้าที่อาสากู้ภัยมูลนิธิการกุศลสมุทรสาคร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าระงับเหตุ ซึ่งก็ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง จึงสามารถควบคุมเพลิงให้สงบลงได้

ทั้งนี้ จากการเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุของ ร.ต.อ.กฤษณพล วัจณะพันธ์ รองสารวัตรสอบสวน สภ.บางโทรัด พร้อมด้วย ปลัดอำเภอเมืองสมุทรสาคร เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสมุทรสาคร ผู้นำท้องที่ และ เจ้าหน้าที่อาสากู้ภัยฯ พบความเสียหายเกิดขึ้นกับบ้านทั้งหลัง และที่น่าเศร้าสลดใจคือ มีผู้เสียชีวิตอยู่ภายในบ้านตรงบริเวณห้องเก็บของชั้นล่างใต้บันได 1 ราย เป็นผู้ชายทราบชื่อคือ นายชัยณรินธ์ ธราธรนันทิวัฒน์ อายุ 60 ปี เป็นเจ้าของบ้าน

นอกจากนี้ ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 2 คน คือ นางธันย์นิชา ศุภโชคจีรวัฒน์ อายุ 59 ปี เป็นภรรยาของผู้เสียชีวิต มีอาการจุกแน่นหน้าอก และ นายณัฐธีร์ ธราธรนันทิวัฒน์ อายุ 20 ปี เป็นบุตรชายของผู้เสียชีวิต มีอาการจุกแน่นหน้าอก ทั้ง 2 คน ถูกนำตัวนำส่ง รพ.สมุทรสาคร

เบื้องต้น จากการสอบถามนายไพบูลย์ เหลืองขมิ้น ประธานหมู่บ้านวราพร (1) บอกว่า จากที่ได้พูดคุยกับภรรยาผู้เสียชีวิต ได้เล่าว่า เมื่อช่วงประมาณ 2 ทุ่ม เห็นมีกลุ่มควันลอยออกมาจากตรงคัตเอาท์สับไฟชั้นล่าง จึงโทรศัพท์ไปตามช่างให้มาซ่อม แต่ปรากฎว่าช่างได้เลิกงานไปแล้ว และบอกกับเจ้าของบ้านว่า ให้สับคัตเอาท์ที่ชั้นล่างลงไว้ก่อน แล้วให้ทุกคนขึ้นไปอยู่ที่ชั้น 2 ซึ่งทุกคนในบ้านก็นอนชั้น 2 อยู่แล้ว จึงไม่คาดคิดว่าจะเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น

กระทั่ง กลางดึกไฟไหม้บ้านจากชั้นล่างขึ้นไป ตอนแรกสามีหนีลงมาได้ก่อน แต่ก็ฝ่ากลุ่มไฟกลับขึ้นไปบ้างบนอีกครั้ง เพื่อจะไปช่วยเมียและลูกลงมา แต่ทางด้านเมียกับลูกฝ่ากลุ่มควันหนีออกไปทางด้านหลังบ้านทำให้ไม่เจอกัน จึงคาดว่า เมื่อสามีตามหาเมียกับลูกที่ชั้นบนไม่เจอ จึงวิ่งกลับลงมาหาที่ห้องเก็บของชั้นล่างใต้บันได ซึ่งพอดีกับช่วงที่ไฟกำลังโหมลุกไหม้รุนแรงแล้ว จึงสำลักควัน หมดแรง และไม่สามารถช่วยเหลือพาตัวเองออกมาได้ ทำให้เสียชีวิตในบริเวณดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม ทางด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ประสานกับเจ้าหน้าที่วิทยาการ จากกองพิสูจน์หลักฐาน กองบังคับกาตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรสาคร ให้เข้ามาตรวจสอบหาสาเหตุที่ชัดเจนต่อไป ส่วนศพผู้เสียชีวิตส่งไปให้แพทย์นิติเวช โรงพยาบาลสมุทรสาคร ชันสูตรอีกครั้ง ก่อนให้ทางญาติมารับไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณี

ผู้สื่อข่าวจังหวัดสมุทรสาคร ทีมข่าวสยามนิวส์ รายงาน