วันที่ 17 พ.ค.2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าวันที่ 16 พ.ค.2567 เกิดปรากฎการณ์ธรรมชาติเมื่อแสงอาทิตย์ส่องรอดผ่านช่องเขาทะลุ ที่เทือกเขากกมะม่วง ต.คลองไก่เถื่อน อ.คลองหาด จ.สระแก้ว โดยมีช่างภาพ นักท่องเที่ยว และชาวบ้านเฝ้ารอดูอยู่บริเวณบ้านกลุ่มตาขวัญซึ่งเป็นด้านหน้าเขา โดยดวงอาทิตย์จะขึ้นทางทิศตะวันออก(หลังเขา) ที่ตั้งของบ้านทับทิมสยาม05

นายธีระ แสงสุรเดช ชมรมถ่ายภาพจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า คนที่เป็นจุดเริ่มของการสังเกตธรรมชาตินี้คือ นายยศภัทร เลยท้าว พนักงานไปรษณีย์อำเภอวังสมบูรณ์ เป็นสมาชิกชมรมถ่ายภาพสระแก้ว มีความตั้งใจว่าอยากถ่ายภาพดวงอาทิตย์ส่องรอดช่องเขา

จึงเริ่มคำนวณทิศทางแสงว่าจะส่องตรงช่องเขาวันไหน เวลาอะไร ใช้เวลาระหว่างปี 2562-2564 จนกระทั่งถ่ายภาพเผยแพร่ทางสื่อออนไลน์ครั้งแรกเมื่อปี 2565 สวยงาม แปลกตา เป็นที่ฮือฮาของทั้งชาวสระแก้วและผู้สนใจทั่วไปอย่างมาก ต่อมาจึงชวนสมาชิกชมรมถ่ายภาพฯ มาเฝ้าถ่ายกันในปี 2566 เรื่อยมา ปีนี้เป็นปี 3 ที่ถ่ายภาพได้

นายธีระ กล่าวต่อว่า สามารถมองเห็น “ดวงตาสวรรค์” ได้ปีละ 2 ครั้ง คือ วันที่ 14-16 พฤษภาคม และช่วงวันที่ 17 มิถุนายน เวลาประมาณ 06.30-06.45 น. ตั้งแต่บริเวณหน้าเขาตามถนน 3395 (อ.คลองหาด จ.สระแก้ว-บ้านสวนส้ม จ.จันทบุรี) แถววัดกลุ่มตาขวัญ ต.คลองไก่เถื่อน อ.คลองหาด จ.สระแก้ว

ด้าน นายยศภัทร เลยท้าว พนักงานไปรษณีย์อำเภอวังสมบูรณ์ เปิดเผยถึงเบื้องหลังภาพนี้ว่า “วันหนึ่งเมื่อ 6 ปีก่อน ขณะที่กำลังทำหน้าที่ส่งไปรษณีย์บริเวณวัดพรหมนิมิตร ต.คลองไก่เถื่อน อ.คลองหาด ซึ่งเป็นรอยต่อกับ อ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว แล้วติดฝนหลบอยู่ศาลาริมทาง เจอลุงคนหนึ่งถอดเสื้อมีผ้าขาวม้าคาดเอวเดินมาบอกว่า “ถ้าเอ็งอยากเป็นอมตะ ต้องมารอดูแสงอาทิตย์ลอดช่องเขานี้” แล้วแกก็เดินจากไป โดยที่เขาไม่ได้สนใจอะไร

หลังจากนั้น เริ่มจุดประกายความคิดว่าแล้วเมื่อไรแสงจะลอดช่องเขาได้พอดี วันไหน เวลาไหน และเฝ้าสังเกตเรื่อยมา จนวันหนึ่งเมื่อปี 2564 ได้โพสภาพลงเฟซบุ๊กส่วนตัว แล้วมีชาวบ้านที่อาศัยอยู่แถวนั้นมาตอบคอมเมนต์ว่า “ช่วงเวลาแสงอาทิตย์ลอดช่องเขาในช่วงก่อนวันเข้าพรรษา” ทำให้ปี 2565 ต้องขับรถจากบ้าน อ.วังสมบูรณ์ มาเฝ้าถ่ายกว่า 2 สัปดาห์ สังเกตทั้งช่วงเวลา มุมที่ดวงอาทิตย์ขึ้น กำหนดจุดไว้ทุกวันก่อนที่จะเป็นภาพสวยๆ แบบนี้