เป็นอีกหนึ่งนักแสดงสายฮาที่หลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดี สำหรับสาว รุ้งลาวัลย์ โทนะหงษา ที่โด่งดังเเละเป็นที่รู้จักในภาพยนตร์เรื่อง หนูหิ่นอินเตอร์ จนหลายคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า สาวรุ้งนั้น หน้าตาเหมือนกับในหนังสือการ์ตูนเรื่องนี้เอามากๆ

โดยสาวรุ้งยังได้เผยจุดเริ่มต้น ก่อนที่จะมาเล่นภาพยนตร์เรื่องนี้ว่า ” คือเขารับสมัครตัวละครหนูหิ่นแล้วเราเคยโดนทักตั้งแต่สมัยเรียนแล้วว่าเหมือนหนูหิ่นมากซึ่งตอนนั้นเราก็ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าหนูหิ่นคือใคร พอมีการประกวดเราก็เลยไปประกวดส่งจดหมายทุกอย่างไปตามขั้นตอนเราก็เลยได้มา และจริงๆ แล้วหนูหิ่นเป็นหนังสือมาก่อน แล้วมันดังมากจนเขาเอามาทำเป็นภาพยนตร์”

โดยสาวรุ้งเป็นชาวจังหวัดเลย มีชื่อเสียงหรือที่เรียกกันว่า หนูหิ่น และเป็น ตัวประกอบหลายเรื่องในละครเรื่องคลื่นรักสีครามละครคู่รักพลิกล็อก ,เพลงรักริมฝั่งโขง, เรไรลูกสาวป่า, สาบภูษา และยังเคยเป็นทีมงานฝ่ายกำกับเวทีของรายการ ก่อนบ่ายคลายเครียดซึ่งออกอากาศทางช่อง 3 อีกด้วย เเละถึงเเม้ว่าในจอโทรทัศน์สาวรุ้งจะรับบทเป็นตัวประกอบซะส่วนใหญ่ เเต่ชีวิตจริงของเธอนั้นก็ต้องบอกเลยว่าเป็นอะไรที่หลายๆคนต้องอิจฉา โดยในอินสตาเเกรมของสาวรุ้ง เธอมักจะออกมาอัปเดตภาพการใช้ชีวิตในเเต่ละวันของตัวเองให้กับเเฟนๆได้เห็นกันอยู่เสมอ เเถมสาวรุ้งยังชื่นชอบการเดินทางไปท่องเที่ยวที่ต่างประเทศเอามากๆ นอกจากนี้ยังมีภาพที่สาวรุ้งกำลังนั่งเครื่องบินดูวิวทิวทัศน์อีกด้วย เรียกได้ว่าชีวิตจริงของสาวรุ้งนั้นอย่างกับคุณนาย ต่างจากหน้าจอทีวีลิบลับเลยทีเดียว