ประจวบคีรีขันธ์ ด่วน เกิดเหตุดินถล่มปิดบ่อดินฝังร่างชาวบ้านบางสะพาน ลงไปตักดินขึ้นมาร่อนหาแร่ทองคำ ล่าสุดยังไม่ทราบชะตากรรม

เมื่อวันที่ 18 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 18.00 น. พ.ต.ต.อรรถพล ชุมคง สารวัตร(สอบสวน) สภ.บางสะพาน ได้รับแจ้งว่า เกิดเหตุดินถล่มลงมาปิดปากบ่อดิน โดยมีชาวบ้านถูกดินกลบฝังร่างไว้ภายในบ่อ จำนวน 1 ราย เบื้องต้นยังไม่ทราบชะตากรรม โดยจุดเกิดเหตุอยู่ที่บริเวณ หมู่ 7 บ้านวังน้ำเขียว ต.ร่อนทอง อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ จึงรายงานให้ พ.ต.อ.ชัยรินทร์ แก้วสุวรรณ ผกก.สภ.บางสะพาน ทราบพร้อมลงพื้นที่ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

โดยมีนายสุทิน ประเสริฐศักดิ์ นายอำเภอบางสะพาน เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอ เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างราชศรัทธาธรรมสถาน ตลอดจนกำนันผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่เร่งให้การช่วยเหลือ โดยเบื้องต้นได้ประสานนำรถแบ๊คโฮแบบแขนยาว จำนวน 2 คัน เร่งขุดดินออกจากตรงจุดเกิดเหตุ เพื่อค้นหาผู้สูญหายเป็นการด่วน

โดยล่าสุดเมื่อเวลาประมาณ 21.30 น. แต่ยังไม่พบผู้สูญหาย ท่ามกลางชาวบ้านจำนวนมากที่มามุงดูเหตุการณ์ จนเจ้าหน้าที่ต้องประกาศขอให้ชาวบ้านทั้งหมดออกห่างจากบ่อดิน เพราะเกรงว่าดินจะถล่มซ้ำสองจนกลายเป็นอุบัติเหตุซ้ำซ้อนได้

มีรายงานเบื้องต้นว่า ชาวบ้านผู้โชคร้ายและติดอยู่ในบ่อดิน คือ นายรุ่งอุทัย อายุ 48 ปี ซึ่งมีอาชีพร่อนทอง โดยใช้วิธีการร่อนทองแบบโบราณ ด้วยการขุดบ่อดินเป็นบ่อลึก ประมาณ 5-10 เมตร ความกว้าง 1-2 เมตร และลงไปตักดินขึ้นมาเพื่อนำมาร่อนดินหาแร่ทองข้างบ่อ  แต่ปรากฏว่าขณะลงไปตักดินขึ้นมาร่อนทองตามปกติ จู่ๆ ดินได้เกิดถล่มลงมาปิดหลุมไว้ ทำให้นายรุ่งอุทัย ไม่สามารถขึ้นมาจากบ่อดินได้ทัน จึงถูกดินกลบฝังร่างไว้ดังกล่าว

เครดิตภาพจาก เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างราชศรัทธาธรรมสถาน