วันที่ 15 มีนาคม 2567 เฟซบุ๊กรายหนึ่ง มีการเล่าเรื่องลูกเพจชอบมาถามว่าแอร์ยี่ห้อไหนดี ทางเพจจึงยกตัวอย่างข่าวครูเสียชีวิตในบ้าน 1 ปี ไม่มีใครรู้มาเป็นตัวอย่าง ที่ใช้แอร์ยี่ห้อไดกิ้น เปิดแอร์ไว้ตลอด 1 ปีแต่แอร์ไม่เสีย แต่พบว่าคอยล์ร้อนนั้นมีฝุ่นจับเป็นจำนวนมากเนื่องจากไม่มีการล้างทำความสะอาด ดังนั้น ลองเอาไปตัดสินใจต่อได้ และขอแสดงความเสียใจกับผู้เสียชีวิตด้วย

ขณะที่ชาวเน็ต ถามเรื่องประเด็นค่าน้ำค่าไฟว่าจ่ายยังไงในช่วงที่เสียชีวิตไป 1 ปี งานนี้มีคอมเมนต์เข้ามาตอบแทน และตั้งข้อสังเกตว่า คุณครูอาจจะใช้วิธีการตัดบัญชีในการจ่ายเงิน ทำให้พอถึงเวลาจ่ายค่าไฟ ก็จะมีการตัดเงินอัตโนมัติ วิธีนี้สะดวกสบาย ไม่ต้องไปจ่ายเงินเองข้างนอก เพียงแค่อยู่บ้านก็จ่ายเงินได้แล้ว แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ เงินในบัญชีของครูที่ใช้ตัดเงิน และคุณครูเป็นข้าราชการบำนาญ มีเงินเข้าบัญชีตลอด ดังนั้น จึงไม่แปลกที่เงินจะไม่หมด จนไม่สามารถตัดค่าไฟได้

ในขณะที่บางคนก็ถามว่า หากเปิดแอร์ 24 ชั่วโมงติดต่อกันเป็นปี ๆ แล้วทำไมแอร์ถึงไม่เสีย ก็มีคำตอบว่า จริง ๆ แล้ว แอร์ถูกดีไซน์มาให้เปิดต่อเนื่องกันอยู่แล้ว แต่ที่แอร์เสียบ่อย ๆ เพราะปัจจัยอื่น ๆ เช่น ไฟกระชาก ไฟตกบ่อย หรือมีสัตว์เข้าไปตาย เป็นต้น