ทำเอาตกใจเลยทีเดียว เมื่อจู่ๆ นางเอกชื่อดัง ‘ญาญ่า’ อุรัสยา เสปอร์บันด์ เกิดมีอาการเสียงหาย โดยเจ้าตัวได้ให้สัมภาษณ์หลังมาร่วมงานเปิดตัวคอลเลกชั่น 24SS UNIQLO UV Protection วันนี้(14มี.ค.67) ที่ ลานลิฟต์แก้ว ชั้น 1 เซ็นทรัลเวิลด์

วันนี้เสียงหายไปไหน? “ไม่มีเสียงค่ะ เสียงหาย จริงๆ เป็นมาหลายวันมากๆ แล้ว อันนี้คือพยายามเบ่งสุดชีวิต ไม่รู้ว่าสาเหตุเกิดจากอะไร อาจจะเป็นเพราะเราทำงานไม่หยุดด้วยมั้ง แล้วก็เพิ่งเดินทางกลับมาจากที่ที่หนาวมากๆ ถามว่าตกใจมั้ย มันก็เซ็กซี่ดี แต่เอาจริงๆ ก็ไม่ชอบหรอกเสียงเซ็กซี่แบบนี้ มันเหนื่อยนะที่ต้องคอยเบ่งเสียง(ยิ้ม)”

แล้วไปหาหมอหรือยัง? “มีโอกาสได้ไปหาคุณหมอเรียบร้อยแล้วค่ะ คุณหมอก็บอกว่าให้พักผ่อนซึ่งเราก็พยายามอยู่ ส่วนว่าอีกนานมั้ยกว่าจะกลับมาเสียงปกติ อันนี้เราก็ไม่รู้จริงๆ เพราะว่าเราไม่เคยเป็น ส่วนตัวไม่ได้นอยด์อะไรเพราะว่ามันไม่ได้เจ็บคอ แค่เสียงมันหายไปเฉยๆ”

กระทบกับงานละครที่ถ่ายอยู่ตอนนี้ไหม? “ญ่าก็ถ่ายละครทุกวันนะคะ ยังไม่ได้หยุดเลย เดี๋ยวนี้เทคโนโลยีมันเยอะ ถ่ายไปแบบไม่มีเสียงแล้วค่อยไปลงเสียงทับใหม่ได้ค่ะ ถามว่าพอไม่มีเสียงแล้วส่งอารมณ์ในการแสดงได้ยังไง มันก็ต้องได้ค่ะ ส่วนทำไมไม่คิดจะเบรกกองคือเราไม่ได้เป็นหวัดหรือว่าเป็นไข้ เสียงมันแค่หายเท่านั้นเอง”

กลัวไหมถ้าไม่พักผ่อนแล้วมันจะยิ่งเรื้อรัง? “ตอนที่ไม่ต้องพูดก็ไม่พูดเลยค่ะ เป็นการเซฟเสียงตัวเองเอาไว้ ถามว่าพี่แบร์(ณเดชน์)ว่ายังไงบ้าง ยังไม่ได้เจอกันเลย แล้วก็ไม่ให้โทรคุยด้วย ตอนนี้ใช้วิธีพิมพ์อย่างเดียว เพราะโทรมาก็ไม่มีเสียงให้คุย”

ตัวอย่างละคร “จนกว่าจะได้รักกัน” ออกมาแล้ว พี่แบร์มีฟีดแบ๊กยังไงบ้างในฉากสวีตที่เล่นกับพี่หมาก(ปริญ)? “พี่แบร์เคยเห็นแล้ว ญ่าเคยเปิดให้ดูแล้ว จริงๆ ภาพมันสวยมากเลยนะคะ ส่วนคิม(คิมเบอร์ลี่)ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรเพราะว่าเราเคยคุยกันแล้ว อย่างของคิมเขาเล่นกับพี่แบร์ก็เต็มที่ ยืนยันว่าไม่มีการเอาคืนและไม่ขิงอะไรด้วย ทุกอย่างเป็นงาน เน้นความสวยงามทางภาพมากกว่าค่ะ”

ด้วยความที่สนิทกับพี่ ‘หมาก’ มากๆ เวลาเข้าฉากเลิฟซีนด้วยกันมันเป็นยังไง? “อยากให้ดูเบื้องหลังมากเลย เล่นไปขำไป ความเป็นเพื่อนที่เจอกันมาตั้งแต่ยังเด็กกันทั้งคู่ รู้จักกันมากๆ แล้วพอวันหนึ่งที่ต้องมาเล่นอะไรแบบนี้มันก็ขำค่ะ”