Home ข่าวท้องถิ่น เขื่อนลำตะคองแห้ง ถนนมิตรภาพสายประวัติศาสตร์โผล่ ห่วงปีนี้แล้งหนัก

เขื่อนลำตะคองแห้ง ถนนมิตรภาพสายประวัติศาสตร์โผล่ ห่วงปีนี้แล้งหนัก

98
0

วันที่ 17 มิ.ย.2567 นายอำนาจ วรรณมาโส หัวหน้าฝ่ายจัดสรรน้ำและปรับปรุงระบบชลประทาน กล่าวว่า ปริมาณน้ำในเขื่อนลำตะคอง ที่มีความจุ 314 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่ปริมาณฝนตกลงมาด้านเหนือเขื่อน พื้นที่อุทยานฯเขาใหญ่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา น้อย ทำให้น้ำในเขื่อนลดลงทุกวัน โดยเมื่อเวลา 06.00 น. เมื่อเช้าวันที่ 17 มิถุนายน วัดได้เหลือเพียง 93 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น ร้อยละ 30 จนทำให้น้ำลดจากช่องประตูระบายน้ำ 10 ช่อง กว่า 150 เมตร

การบริหารจัดการน้ำต้องทำด้วยความปราณีตเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพการใช้น้ำ โดยการปล่อยน้ำในเขื่อนลงไปวันละ 250,000 ลูกบาศก์เมตร เพื่อใช้อุปโภค บริโภค เพื่อระบบนิเวศธรรมชาติ และอุตสาหกรรม โดยจากสถิติเดิมเคยมีน้ำในเขื่อนน้อยกว่านี้มาก

คาดว่าในช่วงตั้งแต่ วันที่ 1 ก.ค. – ก.ย. ตามสถิติ และตามที่กรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์ จะมีปริมาณน้ำฝนตกลงมามาก ส่วนการปล่อยน้ำลงมาช่วยเหลือเกษตรกร ที่ทำนาปี ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. ต้องดูสถานการณ์อีกครั้งว่าจะมีน้ำมากน้อยแค่ไหน ซึ่งการเพาะปลูก 1 แสน 2 หมื่น ไร่ ถ้าเปรียบเทียบกับในปีที่ผ่านมา ปีนี้ถือว่ามีปริมาณน้ำในเขื่อนลำตะคองน้อยมาก

ทั้งนี้สภาวะภัยแล้งยาวนานทำให้ไม่มีน้ำไหลลงเขื่อน จึงทำให้น้ำในเขื่อนลดลงทุกวัน จนทำให้ถนนมิตรภาพสายประวัติศาสตร์งบประมาณการก่อสร้างระหว่างรัฐบาลสหรัฐอเมริกา ร่วมมือกับรัฐบาลไทย เพื่อเชื่อมโยงไปยังฐานทัพจังหวัดอุดรธานี ที่เลิกใช้จากการก่อสร้างเขื่อนลำตะคอง เมื่อปี 2515 และจมอยู่ใต้น้ำในเขื่อน โผล่ขึ้นให้เห็นสันดอนกลายเป็นทุ่งเลี้ยงสัตว์ โค กระบือ ของชาวบ้าน กว่า 2 แสนไร่

ด้าน นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้มีนโยบายให้เกษตรกร ที่อยู่ใต้เขื่อน อ.สีคิ้ว อ.สูงเนิน อ.ขามทะเลสอ ให้พิจารณาการปลูกพืชที่ใช้น้ำมาก รวมทั้งการปลูกข้าวนาปี เพื่อการประหยัดน้ำเอาไว้ใช้ในช่วงหน้าแล้ง

พร้อมมอบหมายให้นายอำเภอทั้ง 23 อำเภอ ที่ประสบปัญหาภัยแล้ง สำรวจพื้นที่ขาดน้ำอุปโภคบริโภค และประชาชนที่ได้รับผลกระทบด้านการเกษตรและนาข้าว ตรวจสภาพภัยแล้ง ของแต่ละอำเภอเพื่อหาทางช่วยเหลือ จะได้ประสานหน่วยฝนเทียมต่อไป

นายชัยยา ห้วยหงษ์ทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมา ด้านบนอุทยานฯ ถือเป็นจุดต้นน้ำลำตะคอง มีปริมาณน้ำในลำตะคองที่ไหลผ่านน้ำตกเหวสุวัต ลงไปตามลำตะคอง ผ่านพื้นที่เมืองปากช่อง ลงสู่เขื่อนลำตะคลอง

ช่วงนี้เป็นช่วงฝนทิ้งช่วงน้ำน้อย บางจุดแห้งแล้ง ซึ่งมีบ่อเก็บกักน้ำฝน จำนวน 4 บ่อ ไว้ให้สัตว์ป่ากินช่วงหน้าแล้ง แต่ถ้าฝนไม่ตกลงมาในพื้นที่ทิ้งช่วงระยะยาวน้ำในบ่อก็จะแห้งเร็ว

ส่วนน้ำที่นำมาใช้อุปโภคบริโภคภายในของเจ้าหน้าที่นำน้ำจากอ่างเก็บน้ำสายศร (อ่างมอสิงโต ) บนอุทยานฯเขาใหญ่ ที่สูบน้ำขึ้นมาใช้เป็นน้ำประปานำมาใช้ในบ้านพักและส่วนต่างๆ และเป็นแหล่งน้ำสัตว์ป่ากิน ก็เริ่มแห้งลงทุกวันใกล้วิกฤตส่งผลกระทบต่อสัตว์ป่าที่อพยพหาแหล่งน้ำกิน

เนื้อหาที่ได้รับการโปรโมต

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here