คิดว่าตายในสงคราม ที่แท้เพื่อนบ้านจับขังไว้ในหลุม สภาพสลด นอนในกองหญ้า หลังหายตัวไปนานกว่า 27 ปี

เว็บไซต์ต่างประเทศ รายงานว่า นายโอมาร์ บิน ออมราน (หรืออิมราน) ชายชาวแอลจีเรีย ได้หายตัวไป ไม่มีใครพบเห็นเมื่อปี 2541 ขณะนั้นเขาอายุ 17 ปี โดยครอบครัวคิดว่า เขาเสียชีวิตในสงครามกลางเมือง แต่แล้วเจ้าหน้าที่ได้พบเขาในหลุมใต้ดิน คาดถูกเพื่อนบ้านลักพาตัวตลอด 27 ปี ซึ่งห่างจากบ้านเขาเพียง 200 เมตร

ตามรายงานเผยว่า นายออมราน ซึ่งปัจจุบัน อายุ 45 ปี หายตัวไประหว่างเดินทางไปโรงเรียนในเมืองเจลฟา เมื่อตอนเขาอายุเพียง 17 ปี เนื่องจาก ณ ขณะนั้นเกิดสงครามกลางเมืองของประเทศในแอฟริกาเหนือกับกลุ่มกบฏอิสลามต่างๆ ในช่วงปี 1990 -2000

โดยพวกเขาคาดว่า ออมรานอาจเสียชีวิตในสงครามกลางเมืองก็เป็นได้ แต่จนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้ มีเจ้าหน้าที่ได้รับการแจ้ง แต่ไม่ได้ระบุถึงผู้ที่มาแจ้ง และเข้าช่วยเหลือนายออมราน ปรากฏว่า เขาถูกเพื่อนบ้านลักพาตัวไว้ในหลุมใต้ดินของบ้านมาเป็นเวลานาน 27 ปี และอยู่ห่างจากบ้านของออมรานเพียง 200 เมตรเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ภายหลังทางตำรวจได้ช่วยเหลือเขาไว้ ซึ่งตอนนี้ออมรานอายุ 45 ปีแล้ว และเพื่อนบ้านที่ลักพาตัวเขาตอนนี้อายุ 61 ปี เป็นข้าราชการและอาศัยอยู่ตามลำพัง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะทำการสืบสวนหาสาเหตุที่ลักพาตัวเพิ่มเติมต่อไป

ขณะที่ อัยการในเมืองจาลฟา ระบุว่า ครั้งหนึ่งพี่ชายของเพื่อนบ้านเคยเปิดเผยว่า ออมรานอาจพัวพันกับข้อพิพาทเรื่องมรดกของครอบครัว รวมทั้งยังสงสัยเหตุใดออมรานจึงถูกจำคุกเป็นเวลา 27 ปี โดยที่ไม่ขอความช่วยเหลือจากใครเลย ซึ่งข้อนี้เป็นอีกจุดสนใจของการสืบสวนของทางเจ้าหน้าที่

ตามรายงานของสื่อท้องถิ่นยังชี้ให้เห็นว่า ระหว่างที่เขาถูกลักพาตัว สุนัขของออมรานได้กลิ่นเจ้านายของมันอยู่ในบ้านหลังที่ขังเขาไว้ ทางด้านเพื่อนบ้าน กลัวว่าที่อยู่ของออมรานจะถูกเปิดเผย เขาจึงวางยาพิษจนสุนัขเสียชีวิต

นอกจากนี้ รายงานยังได้แจ้งข่าวเศร้า ว่า แม่ของออมรานได้เสียชีวิตในปี 2556 ทำให้เธอไม่รู้เลยว่า ลูกชายของเธอยังมีชีวิตอยู่ และถูกลักพาตัวโดยฝีมือเพื่อนบ้านของตนเอง

ทั้งนี้ ทางแผนกตุลาการของแอลจีเรียเน้นย้ำว่า พวกเขาจะสอบสวนคดีที่น่าสยดสยองนี้อย่างจริงจัง และจะลงโทษผู้กระทำผิดอย่างรุนแรง