เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม จากกรณี น.ส.เนติพร หรือ บุ้ง ทะลุวัง ผู้ต้องขังคดีทางการเมืองง ถูกคุมขังในทัณฑสถานหญิงกลาง กรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 27 มกราคมที่ผ่านมา ได้ประกาศอดอาหารประท้วงสิทธิการประกันตัวในเรือนจำ ได้เสียชีวิตลง เมื่อเวลา 11.22 น. ของวันที่ 14 พฤษภาคม หลังหัวใจหยุดเต้น หมอปั๊มหัวใจ เร่งนำตัวส่งไปรักษายังโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ฯ โดยถูกคุมขังเป็นเวลา 110 วัน

ล่าสุด ขัตติยา สวัสดิผล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองโฆษกพรรคเพื่อไทย ได้ออกมาโพสต์ผ่านแอพพ์ X ชื่อ Khattiya Sawatdiphol ถึง น.ส.เนติพร หรือ บุ้ง ทะลุวัง พร้อมติด #บุ้งทะลุวัง ระบุว่า

“ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของคุณบุ้ง เนติพร และจากสิ่งที่เกิดขึ้น ขอให้กระบวนการยุติธรรมไทยจงยึดมั่นในหลักการ ‘การสันนิษฐานไว้ก่อนว่าเป็นผู้บริสุทธิ์’ และ ‘การประกันตัวเป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน’ ที่ทุกคนควรได้รับ ตราบเท่าที่ยังไม่มีคำพิพากษาถึงที่สุดว่าเป็นผู้กระทำผิดและถูกลงโทษ

แม้การปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมของไทยจะไม่สามารถเกิดขึ้นได้ภายในระยะเวลาอันสั้นและต้องใช้เวลา แต่เราสามารถเริ่มได้ด้วยการปฏิรูประบบประกันตัว โดยใช้กรณีของบุ้งและคนที่ต่อสู้ด้วยเหตุผลทางการเมืองเป็นบทเรียน เพื่อความยุติธรรมและความเสมอภาคของทุกคน #บุ้งทะลุวัง”

ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของคุณบุ้ง เนติพร และจากสิ่งที่เกิดขึ้น ขอให้กระบวนการยุติธรรมไทยจงยึดมั่นในหลักการ “การสันนิษฐานไว้ก่อนว่าเป็นผู้บริสุทธิ์” และ “การประกันตัวเป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน” ที่ทุกคนควรได้รับ ตราบเท่าที่ยังไม่มีคำพิพากษาถึงที่สุดว่าเป็นผู้กระทำผิดและถูกลงโทษ…

— Khattiya Sawatdiphol (@Dear_Khattiya) May 14, 2024