เมื่อวันที่ 13 พ.ค.67 เพจ World Forum ข่าวสารต่างประเทศ ได้โพสต์ข้อความระบุว่า อินโดนีเซีย ถอนฟันคุด เสียชีวิต

เมือง นางี ชวาตะวันออก นิรา วัย 31 ปีเธอไปถอนฟันคุดที่คลินิกแห่งหนึ่ง ต่อมาติดเชื่อ ป่วยติดเตียง และเสียชีวิต เชื้อลุกลาม ลงปอด สามีผู้ตายได้ขอให้ทันตแพทย์ รับผิดชอบ แต่ถูกปฏิเสธ และกำลังทำเรื่องฟ้องหมอฟัน

จากข้อมูล นิรา ปรานิตา อาซิห์ หญิงวัย 31 ปี ป่วยด้วยอาการปวดฟันคุดเมื่อวันที่ 28 ธันวาคมปีที่แล้ว เธอไปพบแพทย์พร้อมกับ ดาวิน สามี วัย28 ปี ดาวิน ได้แจ้งแพทย์ว่าภรรยาของเขาไปโรงพยาบาลตรวจเอ็กซ์เรย์ พบว่าฟันคุดเอียงไปทางซ้าย แพทย์ที่คลินิกจึงแนะนำเธอ ให้ถอนออก

หลังการผ่าตัด ภรรยามีอาการบวมบริเวณเหงือก จากนั้นสามีพาเธอไปตรวจที่โรงพยาบาลอื่นและพบว่าภรรยาของเขาติดเชื้อในลำคอ และได้ทำการรักษา จนอาการดีขึ้น แพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้ ไม่กี่วันต่อมา ภรรยาพูดไม่ได้ นอกจากเจ็บลำคอแล้ว แพทย์ยังวินิจฉัยว่าติดเชื้อแบคทีเรีย ยาปฏิชีวนะใช้ไม่ได้ผล การติดเชื้อแพร่กระจายไปยังทางเดินหายใจ และย้ายโรงพยาบาล วันที่ 4 มกราคม อาการของภรรยาแย่ ลง เธอต้องสวมอุปกรณ์ช่วยหายใจและเข้ารับการผ่าตัดคอและปอดด้าน ขวา ย้ายเข้าห้องไอซียู หลังจากออกจากโรงพยาบาล ภรรยาพูดไม่ได้เป็นเวลา 1 เดือน มีอาการระคายเคืองที่ลำคอ กินผ่านท่อ เดินลำบาก อาการค่อยๆแย่ลง น้ำหนักลดเหลือ 27 กก. เธอเสียชีวิตวันที่ 27 เมษายน 2024

สามีจะดำเนินการทางกฎหมาย กับคลินิก ทันตแพทย์ที่แนะนำให้ผ่าฟันคุด ออก

*จากข้อมูลล่าสุดกระทรวงสาธารณสุขอินโดนีเซียกำลังตรวจสอบ

ขอบคุณภาพ :Davin Ahmad /kompas