วันที่ 18 มี.ค.67 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพิพัฒน์พงษ์ ธนนันทวงษ์ นามเรียกขาน ธน34-07 (บุญวิภา401) หัวหน้าหน่วยอาสาสมัครบรรเทาสาธารณภัยแห่งประเทศไทย ธน 34-00 ฐานบุญวิภา จุดทองผาภูมิ เปิดเผยเกี่ยวกับช่วยชีวิตลูกสุนัขที่ประสบภัยไฟป่าลาสวนยางพาราทองผาภูมิ กาญจนบุรี ว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเกิดขึ้นเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 17 มีนาคม 2567 หน่วยอาสาสมัครบรรเทาสาธารณภัยแห่งประเทศไทย ธน 34-00 ฐานบุญวิภาจุดทองผาภูมิ รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีเหตุ 201 ไฟป่าใหม่ลุกลามไหม้หญ้าบริเวณหลังสวนยางเป็นพื้นที่ว่างปล่าว หมู่ 1 ต.ท่าขนุน อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี จึงจัดรถน้ำทีมงานฐานบุญวิภา จุดทองผาภูมิ พร้อมเจ้าหน้าที่ป่าไม้ทองผาภูมิร่วมลงพื้นที่เข้าระงับเหตุ

นายพิพัฒน์พงษ์กล่าวต่อว่า หลังรับแจ้งลงพื้นที่โดยขับ รถบรรทุกน้ำ 1,000 ลิตร 4×4 ฐานบุญวิภา คันที่ 9 ทำการดับเพลิงสงบ ต่อจากนั้นเข้าเคลียร์พื้นที่ได้ยินเสียงลูกสุนัขร้อง จึงเข้าตรวจสอบพบว่า มีลูกสุนัข 2 ตัวถูกไฟครอกตาย และอีก 1 ตัว อย่างมีชีวิตอยู่ในโพรงดินจึงได้เข้าไปช่วยเหลือออกมา เป็นลูกสุนัขเพศเมีย โดยลูกสุนัขตายังไม่ลืมคาดว่าอายุประมาณ 1 อาทิตย์ ส่วนสุนัขตัวแม่ได้หลบหนีหายไป

ทีมปฏิบัติการจึงนำกลับมาที่ฐานบุญวิภาจุดทองผาภูมิ ให้บุญวิภา 402 รองหัวหน้าจุดทองผาภูมิเป็นผู้ดูแลและตอนนี้แข็งแรงดีรอดตายแล้วตอนนี้พวกเราดูแลน้องอย่างดี ป้อนนมป้อนอาหาร ชีวิตน้องเปลี่ยนไปแล้วครับ” บุญวิภา 401 กล่าวท้ายสุด

เรียบเรียง ทีมข่าวสยามนิวส์ จ.กาญจนบุรี