เรียกว่ากระแสร้อนแรงตั้งแต่เปิดตัวอย่างทีเซอร์เลยทีเดียว สำหรับโปรเจกต์ซีรีส์ฟอร์มยักษ์ของช่องวัน 31 อย่าง แม่หยัว ที่นำแสดงโดย ใหม่ ดาวิกา ถ่ายทอดเรื่องราวที่ได้แรงบันดาลใจจากเรื่องจริงในประวัติศาสตร์ของ ท้าวศรีสุดาจันทร์ สตรีหนึ่งเดียวที่มีอำนาจเหนือบัลลังก์อยุธยา

ขณะเดียวกัน มีเสียงชื่นชม แต่ก็มีบางส่วนที่มองว่า สาวใหม่ ไม่เหมาะสมกับบทบาท เพราะรูปร่างที่ผอมเกินไป ไม่มีมาดอย่างนางพญา เมื่อไปเทียบกับเจ้าของบทคนเดิมอย่าง ใหม่ เจริญปุระ อย่างไรก็ตาม ก็ได้มีทางทีมงาน ออกมาฝ่ากระแสดราม่าดังกล่าว ยืนยันว่า ใหม่ ดาวิกา เหมาะสมกับบทนี้แล้ว พร้อมชี้แจงว่า

สงสาร ดาวิ กับท่าพับเป็ดนี้สุด ๆ เพราะนอกจากน้องจะต้องปวดร้าวหลังเป็นเวลานาน ๆ น้องยังได้รับแผลจากชุดมาลัยถวายตัวนี้ด้วย แม้มันจะถูกร้อยมาจากดอกไม้สดทั้งหมด แต่ความประณีตและความใส่ใจทุกรายละเอียดในการร้อยก็ทำให้ชุดมาลัยมีความหนาแน่นคงทนไม่ขาดไม่หลุดได้ง่าย

คือมันแข็งแรงมากพอที่จะสู้กับแรงคนได้สบายเลย เวลา ดาวิ พับตัวลงไปมันก็จะบาดผิวน้องเป็นร่องลึกตามแรงที่กระแทกกับพื้นจนมี เ ลื อ ด ซึม โดยเฉพาะอันที่คล้องบนตัว ตอนแรกที่เห็นคือเครียดสุด ๆ เลย ในใจคิดว่า แย่ละ หลังจะเป็นแผลเป็นทางยาวตามแนวมาลัยเลย

แถมอันอื่น ๆ ก็มีร่องรอยการเสียดสีกับผิวน้องจนเป็นรอยแดงไปหมด พี่ดูออกว่าน้องมีอาการเจ็บ แต่สิ่งที่พี่ได้ยินจากปากน้องคือหนูเจ็บนิดหน่อยค่ะ หนูชิวมากเลย ผิวหนูคงบางมากมันเลยเป็นแผลง่าย แต่เดี๋ยวก็หายค่ะ คือไม่มีงอแงยอมแพ้เลยลูกเอ้ย เด็กหญิงดาวิกา พี่อยากบอกว่า ลูกเหมาะที่จะเป็น แม่หยัว ที่สุดแล้วลูก